Dạy con ở tuổi bướng bỉnh không phải điều dễ dàng

-

Bướng bỉnh được xem là “hội chứng” xuất hiện ở trẻ khi bước qua giai đoạn 1,5 tuổi. Ở độ tuổi này bé bắt đầu có những hành động trái ý và từ chối lắng nghe lời người lớn. Những lúc bé tỏ ra bướng bỉnh như vậy, việc ba mẹ hành xử nóng giận, thiếu kiểm soát dễ gây căng thẳng cho con và tạo cho con thói quen không tốt về sau này.

Sau đây là 4 điều nên và không nên hành xử trong khi trẻ hờn dỗi, khó bảo.

 1. Bé ăn vạ

  Ở Việt Nam, trẻ “ăn vạ” được xem là điều hiển nhiên ở các gia đình. Đặc biệt đối với bà hay với mẹ luôn cho trẻ 1 lý do để đổ lỗi. Trong trường hợp này ba mẹ nên và không nên hành động như sau:

 2. Khi bé không nghe lời

  Thường thì đến độ tuổi từ 2 – 3 tuổi trở lên biểu hiện này sẽ rõ ràng. Bé sẽ “trơ lì” trước mọi lời nói của người lớn. Phản ứng của bé có thể bịt tai, la mắng hoặc thậm chí là vừa khóc vừa đánh trả lại ba mẹ khi bị mắng. Trong trường hợp này ba mẹ nên hành động như sau:

 3. Trẻ nổi giận vì không đạt được mục đích

  Rất nhiều bé vì không có được thứ mình muốn nên nổi giận, ném đồ, đánh ba mẹ và khóc lớn. Nếu ở trong không gian gia đình ba mẹ có thể xử lý ổn thỏa bằng cách thỏa hiệp với bé nhưng khi ở nơi đông người, ba mẹ thường dễ nổi nóng và có những hành động thiếu kiểm soát. Trong trường hợp này ba mẹ nên xử lý như sau:

 4. Trẻ giận và không chịu nói chuyện

  Biểu hiện thường thấy nhất với trẻ bướng bỉnh đó là không nói chuyện và ngồi 1 chỗ. Trong trường hợp này nếu ba mẹ tỏ ra gay gắt sẽ dẫn đến những phản ứng không hay từ trẻ. Trong trường hợp này ba mẹ nên:


  >>>> Xem thêm: Tại sao nên mua giường tầng cho trẻ?